11/19/09

Vịt om sấu

Sấu nấu với gì thì ngon nhỉ! Luộc rau muống cho vài ba quả sấu vào thì có thể húp đến giọt nước cuối cùng. Một chút thịt băm, vài ba quả sấu, vài cọng hành mùi tàu và cà chua là được bát canh chua ngon lành, ăn với cơm cũng ngon mà ăn với bún cũng rất tuyệt.

Vịt om sấu không cần vịt non, non quá nấu một lúc nó bã ra ngay. Và vịt phải được làm thật sạch, tẩy rượu gừng và muối ở lớp da cho hết mùi hôi sau đấy mới chế biến. Vịt chặt miếng to, ướp chút nước mắm, hạt nêm và hành tỏi băm nhỏ cho thật ngấm sau đó cho vào chảo rán sơ qua cho miếng thịt định hình, nếu không lúc nấu thì thịt đi đằng thịt, da đi đằng da. Đi ăn ở nhiều nơi thấy người ta cho vào cả nước cốt dừa nhưng mình lại không thích , chỉ thích nấu đơn thuần vịt với sấu và thêm tí khoai môn đủ làm nước sánh lại thôi, và không được béo ngậy lên. Bắc nồi nước lên bếp, thả vịt vừa rán sơ qua vào, thêm củ sả đập hơi dập vào chờ nước sôi vớt bớt lớp mỡ béo ở trên rồi cứ để bếp liu riu cho vịt chín quay qua nhặt rau. Vịt mà thiếu rau húng cho, mùi tàu thì hỏng luôn món vịt dù nấu có ngon đến đâu. Khi vịt chín được 50% thì cho khoai môn vào, một lúc sau thì cho sấu vào và nấu đến khi thịt chín mềm, nhưng không bã. Lúc này mới nêm nếm lại cho vừa ăn, nếu thấy nhạt thì chỉ cho thêm chút nước mắm cho vừa ăn và dậy mùi thơm thôi, cho hành lá, mùi tàu thái rối vào rồi bắc ra ăn kèm với bún. Trước khi ăn nhớ pha thêm bát nước chấm thật ngon nhé. Để chấm vịt hợp nhất là nước mắm tỏi chua ngọt. Một ít tỏi, ít chanh, ít đường, ớt quả và tương ớt, nếu pha ngon thì ăn bún với nước mắm không cũng ngon lắm. Nếu ai không thích vịt thì thay vịt bằng ngan cũng rất ngon, nhưng mà vịt có vị riêng của nó, rất đặc trưng. Nhưng mùa vịt sắp qua rồi, đến mùa đông chắc chỉ còn Ngan om sấu thôi.

No comments: