8/7/09

TÔM TÁI CHANH




-Tôm còn sống lột vỏ, chẻ làm đôi, rút chỉ rửa sơ với nước muối + giấm cho sạch . Dùng khăn giấy thấm cho thật ráo nước

-Cho tôm vào cái thau nhỏ rồi vắt nước chanh cho xâm xấp tôm để khoảng 15 phút cho tôm tự tái đi .

-Dùng tay vắt tôm cho thật ráo nước chanh .

-Cho vào chút dầu ôliu, nước mắm, chanh, tỏi, riềng ,ớt, đường, wasabi rồi trộn tôm cho thấm .

-Cho vào thính trộn đều sao cho miếng tôm bao phủ một lớp thính .

-Cho vào rau râm ,quế, rau húng xắt nhỏ, hành tây xắt thật mõng rồi trộn đều, có thể cho thêm lá chanh non.

-Gắp tôm ra dĩa, phía trên rắc một lớp đậu phọng rang vàng , vài cọng ngò gai cắt khúc và vài trái ớt tỉa hoa cho đẹp .

Có thể cuốn tôm tái chanh với bánh tráng rau thơm chấm nước mắm tỏi ớt hoặc là ăn kèm với bánh đa .

*Bột thính :Gạo đem ngâm nước chừng nửa tiếng, rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó rang trên lửa nhỏ cho vàng, giã gạo đã rang thật nhuyễn, dùng rây bột để rây lại cho mịn .

*Nước chấm ăn gỏi: đường, nước mắm tỏi, ớt, chanh, không bỏ nước.

*Ngâm tôm với soda, tôm sẽ dòn và ngon.

No comments: