6/6/09

Cá lóc kho tộ

Trong văn hóa ẩm thực, miếng ăn từ nơi cội nguồn, ngày mỗi được tiếp thu, sáng tạo. Từ con cá, hạt muối, người chế biến đã biết đưa dần những phụ gia có những hương vị hạp nhau, tác động hỗ tương để chất lượng món ăn nâng cao hơn, bổ sung cho nhau những chất bổ dưỡng, điều phối quy luật âm dương cân bằng. Từ đó, củ gừng cay, chân hành nồng, trái ớt chín đỏ, nước màu dừa sánh mật ong đã góp thêm hương vị, thêm sắc cho món ăn, khiến nó đã ngang nhiên kiêu hãnh trên mâm tiệc của những nhà hàng khách sạn cao sang, làm biết bao du khách phải ngẩn ngơ khi đã một lần nếm thử ! Cá dành kho tộ phải là cá thật tươi. Có thể chọn cá lóc, cá bông lau, cá tra, cá hú, cá chẻm… Những con cá không tươi, nếu đã rửa qua rượu mà vẫn còn mùi, không thể kho được.


Photobucket

Một tô cá trong bữa cơm hằng ngày của một gia đình 4 nhân khẩu:
Nguyên liệu :
- Lượng cá khoảng 300gam
- 2 tép hành lá
- 4 tép tỏi
- 100g thịt ba rọi
- Tiêu, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm ngon, ớt, 1 cái tô đá

Cách thực hiên :
- Cá lóc làm sạch, để ráo, cắt khúc dày khoảng 1cm
- Hành lá rửa sạch, lấy phần trắng giã nhuyễn.
- Tỏi đập dập bóc vỏ bầm nhuyễn
- Thịt ba rọi rửa sạch thái mỏng xào sơ
- Cho vào tô đá 2 muỗng súp dầu, 2 muỗng súp đường, thắng cho đường hơi ngả màu, cho tỏi băm, hành lá vào phi hơi vàng
- Cho cá vào đảo nhanh tay+nuớc mắm ngon+đường+bột ngọt+nước dùng hoặc nước dừa khoảng 1/2 chén+thịt ba rọi để lửa nhỏ
- Kho đến khi nước sền sệt, rắc hành lá, tiêu lên mặt, rưới một ít mỡ cho cá bóng, vàng nâu, trông rất hấp dẫn

Món cá kho tộ ăn với cơm trắng, có thể dọn kèm thêm xà lách, rau thơm, dưa leo, cà chua… vừa tăng thêm vị, vừa tạo thêm các sinh tố có từ rau quả tươi sống. Sau những giờ phút lao động vất vả, dừng chân nghỉ trưa dưới một lùm cây rợp bóng mát, bên một con kênh nước trong xanh. Những ngọn gió từ cánh đồng khai phá xa xa thổi mát rượi. Chỉ một thoáng, nồi cơm gạo mới đã chín bay tỏa hương thơm. Con cá mới đây còn quẫy nước, giờ đã được cắt khoanh, màu vàng nâu bóng đầy gợi cảm trong tộ đất còn nóng hổi. Hương cơm, hương cá quyện thành một thứ cảm giác lạ lùng, đeo đẳng theo đời ta trong suốt dặm dài… Mai đây dẫu có được ăn sơn hào hải vị cũng không thể nào quên!

No comments: