6/9/09

Nấu bột cho trẻ từ 4 - 6 tháng tuổi

Trong giai đoạn trẻ từ 4- 6 tháng tuổi, sữa mẹ là phương pháp dinh dưỡng lý tưởng nhất đối với trẻ. Cho trẻ bú mẹ càng nhiều càng tốt. Nếu sữa mẹ đầy đủ và chất lượng tốt thì các bà mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.
Trong trường hợp mẹ ít sữa, trẻ chậm tăng tăng cân có thể tham khảo thực đơn ăn cho trẻ từ 4 - 6 tháng tuổi được Trung tâm dinh dưỡng trẻ em Tp.HCM khuyến khích dùng cho bé tập ăn dặm sau đây .

Bột trứng - Cà rốt (Cung cấp 150 calo)


carot


Nguyên liệu:
Bột gạo: 10g (2 muỗng canh gạt)
Trứng gà: 15g (1/2 lòng đỏ)
Cà rốt: 30g (3 muỗng canh)
Đường: 2g (1/2 muỗng cà phê)
Dầu: 5g (1 muỗng cà phê)
Nước: 200ml (lưng 1 chén nước)

Cách làm:
Cà rốt nấu chín tán nhuyễn.
Trứng gà đánh đều lòng đỏ.
Cho 10g bột vào ít nước quậy tan đều, thêm vào phần nước còn lại cùng với trứng, cà rốt, đường. Bắc lên bếp lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi bột chín, cho ra chén thêm vào một muỗng cà phê dầu trộn đều.


Bột tàu hũ - Bí xanh (Cung cấp 122,5 calo)

botbixanh

Nguyên liệu:
Bột gạo: 10g (2 muỗng canh gạt)
Tàu hũ trắng: 30g (3 muỗng canh)
Bí xanh: 30g (3 muỗng canh)
Đường: 2g (1/2 muỗng cà phê)
Dầu: 5g (1 muỗng cà phê)
Nước: 200ml (lưng 1 chén nước)

Cách làm:
Bí xanh nấu chín tán nhuyễn.
Tàu hũ trắng tán nhuyễn.
Hòa 10g bột gạo với chút nước, thêm vào hỗn hợp trên với phần nước còn lại, bí xanh, tàu hũ, đường, bắc lên bếp lửa nhỏ, khuấy đều đến khi chín.
Cho ra chén thêm vào 1 muỗng cà phê dầu trộn đều, nêm nước mắm ngon hoặc muối iod vừa ăn. (Có thể thay thế bí xanh bằng rau dền, rau muống, rau mồng tơi...)

BỘT TRỨNG SU SU (1 chén cho 150 calo)

Nguyên liệu:
Bột gạo: 10g (2 muỗng canh gạt)
Trứng gà: 15g (½ lòng đỏ)
Su su: 30g (3 muỗng canh)
Đường: 2g (1 muỗng cà phê)
Dầu: 5g (1 muỗng cà phê)
Nước 200ml (lưng 1 chén nước)

Cách làm:
Su su nấu mềm tán nhuyễn.
Lòng đỏ trứng gà đánh đều.
Hòa tan bột với chút nước, cho thêm phần nước còn lại với trứng, su su, đường.
Bắc lên bếp lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi bột chín, cho ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu trộn đều.

BỘT SỮA BÍ ĐỎ (1 chén cho 166 calo)
botsuabido

Nguyên liệu:
Bột gạo: 10g (2 muỗng canh gạt)
Sữa bột: loại sữa bé vẫn thường dùng 12g (3 muỗng canh gạt)
Bí đỏ: 30g (3 muỗng canh gạt)
Dầu: 2,5g (½ muỗng cà phê)
Đường: 10g (2 muỗng cà phê)
Nước: 200ml (lưng 1 chén)

Cách làm:
Bí đỏ luộc chín hay hấp trong cơm, tán nhuyễn.
Lấy chút nước khuấy với bột cho tan đều, thêm bí đỏ, đường và phần nước còn lại vào, bắc lên bếp khuấy đều với lửa nhỏ cho chín bột.
Cho bột ra chén, thêm ½ muỗng cà phê dầu trộn thật đều sau đó mới cho từ từ sữa bột.

(Theo nutifood)

No comments: